Cardio và những điều cơ bản (Phần 1)

Cardio là từ quen thuộc với những ai yêu thích fitness. Tác dụng thần kỳ của cardio trong việc giảm cân đã được minh chứng qua rất nhiều tấm gương. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ vè cardio là gì và tất cả tác dụng của cardio ngoài việc giảm cân. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu cho bạn tổng quát các kiến thức liên quan đến cardio.

Cardio là gì?

Cardio có tên đầy đủ là Cardiovascular. Đây là các bài tập thể dục có tác dụng làm tăng nhịp tim, giúp rèn luyện cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn và cung cấp lượng oxy lớn tới các tế bào ở trong cơ bắp. Từ đó giúp các tế bào đốt cháy lượng chất béo nhanh hơn khi tập luyện.

Các bài tập thường thấy của cardio là chạy bộ, nhảy dây, bóng đá, bóng rổ…  khiến nhịp tim tăng cao. Cardio không tập trung chủ yếu vào một nhóm cơ nào trên cơ thể mà nó tác động lên toàn bộ cơ thể vì thế, cardio được xem là bài tập tuyệt vời dành cho những ai muốn giảm mỡ toàn thân.  

Cardio thực tế là hình thức tập luyện chứ không phải là một bài tập cụ thể. Cardio được phân làm 2 loại. Thứ nhất là cardio cường độ thấp được gọi là LISS. Nếu như tập trong thời gian ngắn thì có tác dụng phục hồi cơ thể, còn nếu tập trong thời gian dài thì sẽ đốt cháy được calo. Tập LISS không có tác dụng đốt calo sau khi dừng bài tập nên nếu mục đích bạn muốn giảm mỡ thì hãy kéo dài thời gian ra từ 30 – 60 phút. Một trong những bài tập điển hình của LISS cardio chính là đi bộ tốc độ thấp trên máu hoặc đạp xe với tốc độ trung bình. Thứ hai là cardio có cường độ cao được gọi là HIIT, là bài tập có cường độ cao ngắt quãng. Tập HITT giúp đốt cháy lượng calo rất lớn và tác dụng cả sau khi dưng tập nên nếu bạn tập đúng cách, chỉ cần tập khoảng 20 phút là đã có thể đốt cháy được lượng calo lớn. Bài tập điển hình cho HITT là chạy bộ tốc độ cao hoặc body squat.