Làm sao để giảm đau cơ khi tập gym

Sau khi tập gym, biểu hiện thường thấy ở nhiều người là đau nhức cơ bắp. Thường thì hiện tượng này xảy ra sau khi tập gym từ 6 – 8 tiếng đồng hồ, sẽ đau nhất sau khoảng 24 – 28 tiếng và giảm dần sau 72 tiếng.

Tình trạng đau nhức này thường xảy ra với những người mới bắt đầu làm quen với việc tập luyện hay với những người đột ngột tăng cường độ tập luyện lên. Đau nhức cơ là điều bình thường xảy ra khi tập luyện, nó giúp xây dựng khối cơ bắp mới, tuy nhiên cảm giác đau nhức khiến nhiều người khó chịu. Sau đây là một số bí quyết để giảm đau cơ sau khi tập gym.

Trước khi tập: Bạn hãy chăm chỉ giãn cơ trước tập. Đừng vội vàng lao ngay vào tập luyện khi chưa khởi động kỹ các cơ. Việc bắt các cơ bắp phải hoạt động nặng ngay khi chưa có sự khởi động kỹ càng sẽ khiến dễ xảy ra những chấn thương nghiêm trọng như bong gân, tổn thương cơ dây chằng… Một số động tác khởi động bạn có thể tập trước khi tập là các bài cardio, nhảy dây, chạy máy…. để làm tăng nhịp tim và ấm cơ thể.

Trong khi tập: hãy chú ý uống đủ nước để tránh cho chuột rút và giảm viêm, đau cơ. Tốt nhất bạn nên uống nước lọc hoặc nước khoáng, không nên lựa chọn các loại nước chứa nhiều calo. Khi tập tạ, hãy lựa chọn mức tạ phù hợp với mình và có lộ trình tăng tạ phù hợp.

Sau khi tập: Bạn nên tắm với nước mát để giảm đau nhức cơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các biện pháp massage  để giãn cơ và giúp giảm đau các vùng cơ được hiệu quả nhất.