Một số cách giảm bớt đau cơ do tập gym (phần 1)

Tập gym là hoạt động thể dục thể thao được rất nhiều người yêu thích, luyện tập hàng ngày. Tuy nhiên, khi tập gym các cơ thường bị tổn thương, dẫn đến đau mỏi cơ. Tình trạng này thường kéo dài khoảng 12 – 24 tiếng và có thể lên đến 36 tiếng.

Đầu tiên, đau cơ không phải là tình trạng nguy hiểm hay ảnh hưởng sức khoẻ của bạn. Ngược lại, nếu như bạn tập gym mà không đau cơ nghĩa là buổi tập của bạn không có hiệu quả và cơ bắp sẽ không được kích thích để tái tạo, phát triển.  Khi tập gym, các sợi cơ sẽ bị co dãn ra, bị phá huỷ, cơ thể tiết ra chất axit-lactic và tích tụ lại trong sợi cơ. Điều này khiến cho cơ bắp của bạn khá đau. Sau đây là một số cách để giúp bạn giảm được các cơn đau cơ này.

Khởi động kỹ trước khi tập gym

Đây là điều cực kỳ quan trọng để giúp cơ thể dần làm quen với trạng thái vận động, không bị kéo giãn đột ngột khi tập tạ hay các bài tập khác. Hãy xoay khớp, giãn cơ nhẹ nhàng và vận động cường độ thấp như chạy bộ nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút đầu.  

Cung cấp đủ nước trong lúc tập

Việc uống đủ nước sẽ giúp cơ thể đào thải được Axit-lactic, tránh bị tích tụ lại trong cơ, giúp giảm được bớt các cơn đau. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung điện giải với các chất như Kali, natri, magie sẽ giúp cơ bắp vận động được lâu và hiệu quả hơn, giúp đỡ được cảm giác đau mỏi sau tập. Trên thị trường có rất nhiều loại nước điện giải sẵn, rất tiện lợi cho bạn mang theo khi tập.