Một số thói quen sai khi tập gym (phần 2)

Sau đây chúng tôi xin tiếp tục giới thiệu đến các bạn những lỗi sai phổ biến thường thấy mà rất nhiều gymer mắc phải khiến cho việc tập gym không đạt được hiệu quả cao.

Chia nhỏ các bài tập: Nhiều gymer chỉ chú tâm tập các bài tập chia nhỏ, cô lập một số vùng như chỉ tập cho tay hoặc cho chân để mong muốn xây dựng cơ của phần đó. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, xây dựng cơ bắp cần sự hoàn chỉnh, cân đối và hài hòa của cơ thể. Bạn cần tập những nhóm cơ lớn, có sự tham gia của nhiều nhóm cơ xen kẽ các bài tập nhỏ cô lập hợp lý và khoa học để xây dựng cơ bắp cho cơ thể hoàn chỉnh nhất. Việc chỉ tập các bài tập ở nhóm cơ nhỏ sẽ khiến cơ thể đốt khá ít calo và không có sự tham gia của nhiều nhóm cơ. Các bài tập phức hợp bạn có thể tham khảo như squat deadlift…

 Luyện tập khi đói: khi bạn tập lúc bụng đói thì bạn sẽ không đủ sức để tập luyện được các bài tập nặng. Đồng thời năng lượng mà bạn sử dụng khi tập sẽ được cơ thể dùng chính khối lượng cơ bắp của bạn để tập dẫn đến mất cơ chứ không phải bạn đang tập để xây dựng cơ bắp nữa. Vì vậy, hãy ăn một ít tinh bột nhanh và bổ sung protein khi tập luyện, bạn có thể nghiên cứu để bổ sung thêm protein thông qua whey.

Lạm dụng thực phẩm hỗ trợ: Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm hỗ trợ cho việc tập luyện tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên hãy thông thái khi lựa chọn và sử dụng chúng bởi có một số loại chứa chất gây kích thích và khiến bạn phụ thuộc vào chúng. Một số sản phẩm bạn nên dùng là whey protein hoặc Mass và cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.