Một số thói quen sai khi tập gym (phần 3)

Có những thói quen tưởng như rất bình thường nhưng khi tập gym nó lại phản tác dụng khiến cho buổi tập không có hiệu quả và bạn sẽ thấy nản chí khi tập mãi mà không lên cơ hoặc không có được thân hình như ý.

Uống nước lạnh suốt buổi tập: Trong quá trình tập bạn sẽ bị mất nước rất nhiều, việc bổ sung nước là điều cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều bạn sử dụng nước lạnh để uống nhằm giải tỏa cơn khát mà không biết được rằng khi bạn uống nước lạnh thì cơ thể của bạn sẽ phải dùng năng lượng để làm ấm chúng. Nước lạnh vào cơ thể cũng không tốt. Lời khuyên là bạn hãy sử dụng nước nguội hoặc hơi ấm để uống trong quá trình tập luyện.

Không thư giãn cơ: Giãn cơ sau buổi tập là điều vô cùng quan trọng nhưng lại bị nhiều người xem nhẹ. Việc giãn cơ giúp cho cơ bắp được thư giãn, nếu không nó sẽ căng cứng dẫn đến dễ chấn thương, đau nhức và không phát triển được.

Loại bỏ tinh bột hoàn toàn: Rất nhiều người cho rằng tinh bột là kẻ thù, gây tích mỡ, tăng cân và loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn của mình. Tuy nhiên việc cắt bỏ tinh bột hoàn toàn là rất sai lầm, khiến thiếu hụt chất. Khi cơ thể thiếu tinh bột, bạn sẽ thấy mệt mỏi, ốm yếu và không thể đủ năng lượng để bạn luyện tập hàng ngày, nhất là nâng tạ nặng. Chính vì vậy hãy ăn đủ và cân bằng mọi dưỡng chất. Bạn hãy ăn theo tỷ lệ macro, tính toán lượng tinh bột nạp vào theo mục đích của mình mong muốn như giảm cân, tăng cân, giảm mỡ, tăng cơ… đồng thời sử dụng các loại tinh bột chuyển hóa chậm như gạo lứt, bánh mì nguyên cám… để cơ thể no lâu hơn và hạn chế được tích mỡ.