Tìm hiểu về lời chào Namaste trong Yoga

Trong Yoga, lời chào Namaste là thuật ngữ rất quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của lời chào này là gì.  

Namaste – lời chào trong yoga

Mỗi quốc gia tuỳ vào tập tục văn hoá của mình sẽ có một cách chào hỏi đặc trưng riêng biệt. Với Yoga thì namaste chính là lời chào và cũng thể hiện được phần nào văn hoá, ý nghĩa của bộ môn Yoga thông qua nó

Phân tích từ Namaste, thì “Nama” có nghĩa là cúi đầu, “as” nghĩa là tôi, còn “te” nghĩa là bạn. Thuật ngữ này có nghĩa là tôi cúi đầu chào bạn. Trong Yoga, khi thực hiện động tác này thì cần úp hai bàn tay vào nhau, đặt phía trước ngực, sau đó cúi đầu về trước và nhắm mắt lại; hoặc bạn cũng có thể úp hai tay vào nhau rồi đặt vị trí giữa trán, cúi đầu xuống rồi kéo tay xuống trước ngực.

Động tác Namaste thường được thực hiện vào đầu và cuối giờ học nhằm bày tỏ sự tôn trọng đối với giáo viên, các đồng môn và ngược lại. Không chỉ là một động tác dùng để tập luyện mà namaste đã trở thành một văn hoá trong giao tiếp. Nếu bạn muốn bày tỏ sự kính trọng một cách chân thành đối với vị giáo viên hay bất cứ ai trong lớp yoga thì hãy chắp tay và nói namaste, người đối diện sẽ hiểu và đồng cảm  sâu sắc.

Ngày nay, yoga là bộ môn rất phổ biến được nhiều người ưa thích và lựa chọn để luyện tập hàng ngày nhằm rèn luyện sức khoẻ về cả thể chất lẫn tinh thần. Ngoài tác dụng rèn luyện sức khoẻ, khi tập yoga bạn còn được rèn luyện cho tinh thần. Thông qua lời chào namaste, có thể thấy được phần nào những ý nghĩa trong bộ môn yoga.